CỎ ĐẬU PHỘNG HOA VÀNG

CỎ ĐẬU PHỘNG VÀ CÁC ĐẶC ĐIỂM ỨNG DỤNG TRONG CÔNG TRÌNH CẢNH QUAN CÔNG NGHIỆP

CỎ ĐẬU PHỘNG

CỎ ĐẬU PHỘNG

Arachis pintoi  là một loài cây trong họ Đậu, là loài bản địa của CerradoBrasil. Cây cho hoa màu vàng đẹp, rực rỡ, cây lâu năm, dễ trồng dễ chăm sóc. ( NGUỒN  http://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%8F_%C4%91%E1%BA%ADu)

Cỏ đậu phộng có khả năng bò lan cao và đặc điểm có hoa màu vàng rực rở.Cỏ đậu phộng thích hợp đất cát pha và đất giồng cát không thích hợp với loại đất phù sa hay đất thịt cơ giới nặng.

Cỏ đậu phộng dễ trồng và chăm sóc đơn giản ,chúng ưa nắng và nhanh chóng đan thảm ở khu vực có điều kiện thích hợp.

Cỏ đậu phộng và cách sử dụng trong cảnh quan  nhà xưởng khu công nghiệp.

thảm cỏ đậu

Bạn có thể thiết kế trồng cỏ đậu phộng ở những khu viên có nhiều nắng trong nhà xưởng hoặc văn phòng của  mình nếu bạn muốn chúng nổi bậc hơn trong khung cảnh công nghiệp.

Qui cách trồng cỏ đậu :

Cách 1 : Giâm cành trực tiếp

Có nhiều người muốn cắt giảm chi phí trồng cỏ đậu nên sử dụng phương án này nhưng rủi ro cao và hiệu quả đôi lúc không như mong muốn.

Lí do là vì cách trồng này cắt cành cỏ từ khu vực cỏ đang có sẵn ( 10-15 cm ) và giâm trực tiếp xuống khu vực trồng cỏ.Hạn chế của cách làm này là cỏ chưa ra rể ngay thời điểm cắt và khi giâm xuống đất thích nghi chưa kịp,gặp điều kiện không thuận lợi như nắng nhiều và thiếu nước hoặc tưới không kịp cỏ nhanh chóng héo và cầm cự sức sống bên trong thân cỏ.

Nếu kiên trì tưới và chăm sóc mổi ngày đẩ nuôi dương các gốc cây cho đến khi chúng bắt đầu có rể và ra những lộc non đầu tiên.thời điểm này cần thêm dinh dưỡng và bón thúc cho cỏ phát triển nhanh hơn.Tuy nhiên vẫn không thể nhanh hơn được tốc độ của cỏ dại tấn công khi điều kiện đất luôn sẵn sàng các mầm cỏ dại. Cỏ đậu chưa ra lộc non thì cỏ dại đã lây lan và bạn cần tốn khối lượng công rất nhiều để xử lí.

Lợi điểm : Giá thấp và không tốn nguyên liệu

cỏ đậu phộng

cỏ đậu phộng

Qui cách trồng cỏ bằng giỏ :

Cỏ đậu được cắt đi và giâm vào giỏ tro trấu bầu sẵn khoảng 5-8 cây /giỏ ,giở lớn có thể đạt 10-15 cây /giỏ.Khi giâm cành cỏ được ngâm gốc với dung dịch kích thích ra rễ như m2n,atonik…..và để trong nhà lưới tưới đều hàng ngày cho đến khi cỏ phát triển rễ mạnh.

Do phải tốn công và chi phí đầu tư cho khâu ươm cây cho nên giá của cỏ giống trong giỏ cao hơn cỏ cắt.Cỏ đậu phộng ươm trong giỏ có sức sống tốt khi mang ra công trường thi công sẻ cho kết quả đảm bảo hơn khi trồng.

Cỏ đậu phộng tốc độ lan thảm khoảng 30 ngày cho mật độ trồng 20-25 giỏ /m2 và nếu giảm mật độ thì cỏ sẻ phát triển chậm hơn khoảng 60 ngày mật độ 15 giỏ.

Thời gian bảo dưỡng ngắn và không bị hao hụt do cỏ bị mất sức và chết.

cỏ đậu phộng

cỏ đậu phộng

Nhược điểm : Giá cao hơn trồng cắt cành

Trong khu viên nhà xưởng ,văn phòng tại các khu công nghiệp với điều kiện nắng nóng,nước tưới khó khăn,đất đai kém màu mở so với sân vườn nhỏ do đó nếu trồng bằng qui cách trồng giỏ sẻ đảmbảo không hao hụt ,tiết kiệm tiền và thời gian thi công.

Cỏ đậu phộng sau khi trồng chăm sóc như thế nào ?

Sau khi cỏ đan thảm và ra hoa thì bạn rất happy khi không cần phải đụng tay chăm sóc nhiều chỉ cần 1 hệ thống tưới tốt và đội kỉ thuật theo dõi chu kì phát triển của cỏ tránh trường hợp cỏ bị già quá cở phải lụi tàn.

Thời gian cắt tỉa cỏ đậu được kéo dài hơn so với các loại cỏ khác vì lá của cỏ đậu có thể bị chết và tự phân hủy ít gây ra hiện tượng đùn lá hay phát triển quá mức.

Để quyết định dùng trồng cỏ đậu phộng bạn cần xem thêm chi tiết về độ bền và những khu vực thích hợp sử dụng.( xem bài tiếp theo )

Thảm cỏ Việt

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.